Giỏ hàng

Kỹ thuật trồng hoa sứ

Giữa muôn vàn sắc hoa yêu kiều xinh đẹp, hoa Sứ vẫn nổi lên bằng vẻ đẹp thánh khiết, dịu dàng rất riêng khiến cho nhiều người phải ngẩn ngơ, say đắm. Bên cạnh đó, hoa sứ  còn biểu tượng cho sự thịnh vượng, tiền tài và may mắn rất thích hợp trưng bày trong các dịp lễ tết, làm cảnh trang trí trước nhà, cây cảnh văn phòng…Giữa muôn vàn sắc hoa yêu kiều xinh đẹp, hoa Sứ vẫn nổi lên bằng vẻ đẹp thánh khiết, dịu dàng rất riêng khiến cho nhiều người phải ngẩn ngơ, say đắm. Bên cạnh đó, hoa sứ  còn biểu tượng cho sự thịnh vượng, tiền tài và may mắn rất thích hợp trưng bày trong các dịp lễ tết, làm cảnh trang trí trước nhà, cây cảnh văn phòng…Alingreen xin mách nhỏ cho các bạn về quy trình trồng và chăm sóc hoa sứ đơn giản nhé!

1. Cách chọn hoa.

- Cây gieo hạt, giâm cành: 

+ Nếu bạn muốn giữ đặc tính của cây nguyên bản và thích những cây sinh trưởng tốt, tuổi thọ cao hãy chọn những cây  gieo hạt, giâm cành nhé. Tuy nhiên nhược điểm của loại cây này là chúng sẽ phát triển chậm ở giai đoạn đầu và chú ý cách sửa bộ rễ và tạo hình nhé.

+ Các bước gieo hạt giống sứ: 

Bước 1: chuẩn bị khay ươm, rơm mục đánh tơi bằng hạt cát lớn.

Bước 2: Cho hạt giống vào lỗ khay ươm, rãi một lớp rơm mục đã chuẩn bị sẵn lên trên.

Bước 3: Để khay ươm nơi bóng mát, tưới nước giữ ẩm. Sau 5-7 ngày hạt sứ nảy mầm. 

Bước 4: Sau 20-25 ngày cho ra chậu ươm phù hợp.

- Cây ghép: 

+ Cây ghép là sự lựa chọn tốt cho bạn nếu bạn muốn sở hữu chậu sứ hoàn hảo về hình dáng, màu hoa ưa thích. Tuy nhiên cây ghép có vòng đời ngắn và dễ bị thoái hóa mắt ghép. 

2. Cách chăm sóc sau khi nhận được hoa từ Alingreen

-  Môi trường sống: Sứ là loài cây ưa nắng, cần được trồng nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, tối thiểu từ 5-7h/ ngày.

-  Đất trồng: đất tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể tạo giá thể trồng bằng cách trộn trấu, xơ dừa, tro và phân hữu cơ. Với thể tích chậu  3- 4l: bạn trộn 40% đất vườn, rơm mục 20%, trấu sống 20%, xơ dừa, tro 10%, phân hữu cơ 10% (bạn có thể dùng phân Boance back Autrailia).

- Nếu trồng chậu: Khuyến khích trồng bằng chậu sứ, sành, đất nung (nên chọn màu nhạt để hạn chế làm nóng gốc, rễ), không nên dùng chậu nhựa để không gia tăng rác thải nhựa . Có thể độn 1 ít đá gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ thoát nước hoặc rễ sữ chìa ra ngoài.

Lưu ý:  Tại Alingreen, chúng tôi trồng bằng chậu giấy để đảm bảo khi thải ra môi trường không bị ảnh hưởng. Nếu bạn có nhu cầu sang chậu tốt trước khi giao hàng hãy báo với chúng tôi trước nhé.

-  Tưới nước: Tưới nước 1 lần/ngày, đảm bảo chậu thoát nước tốt. Tốt nhất tưới vào buổi sáng. Cây sứ vừa mới trồng, mới sang chậu hoặc cắt cành để giâm không nên tưới nhiều nước. Tưới nước cho sứ nên dùng vòi phun nhuyễn, bình phun hoặc hệ thống bơm phun.

-   Bón phân 

+  Alingreen khuyên bạn nên hạn chế sử dụng phân hóa học, nên sử dụng các loại phân hữu cơ: phân cá, gà, dê, dơi…đã qua xử lý, đặc biệt bạn có thể tận dụng các rác thải nhà bếp như: vỏ trứng gà, vỏ cam, quýt, vỏ chuối, xác cà phê, trà, rau không sử dụng…. có thể tham khảo các bài viết của Alingreen chia sẻ về những kinh nghiệm này.

Lưu ý: 

- Phân hữu cơ rất tốt cho hoa, khi bón bạn nên xới nhẹ đất mặt chậu, tránh làm đứt rễ cây, vùi phân quanh viền chậu, lấp lại và tưới nước ngay sau khi bón. - Bón xa gốc vào chiều tối, tưới nước ngay sau khi bón để tránh cháy gốc.

3. Cách sửa bộ rễ và tạo hình.

- Sứ trồng được 1-2 năm thường có bộ rễ lớn, bạn có thể tự uốn và sửa dáng cây. Vào mùa nắng, ít mưa có thể nâng toàn bộ toàn bộ bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa cho thế cây đẹp hơn. Sắp xếp bộ rễ để xoè ra hợp lý, tỉa bỏ bớt các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt đều phải được bôi vôi.

- Tuỳ theo dáng bộ rễ có thể sửa theo ý muốn của người chơi sứ. Khi uốn sửa bộ rễ thì không nên tưới nước, khi vết cắt hình thành mô sẹo mới được tưới nước.

Danh mục tin tức

Từ khóa