Giỏ hàng

Kinh nghiệm tạo phân bón từ rác thải nhà bếp

Không sử dụng chất hóa học, các chất gây ảnh hưởng đến môi trường là tiêu chí hàng đầu luôn được Alingreen quan tâm, chú trọng và mong muốn góp một phần nhỏ lan truyền cuộc cách mạng vì một “Thế giới xanh” tới tất cả mọi người.

Vườn Alingreen xin mách nhỏ các bạn các mẹo nhỏ trong cách chăm sóc hoa hồng sau:

 1. Tạo phân bón cho hoa từ rác thải, đồ ăn thừa.
 • Phân bón từ vỏ chuối: sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây. Hỗn hợp này cho ra sản phẩm phân bón nhuyễn mịn, đặc sệt. Đem chúng trộn với đất  để bón. Hoặc nếu các bạn không có thời gian, hãy cắt nhỏ và chôn chúng dưới đất nhé.
 • Phân bón từ vỏ trứng: bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.
 • Phân bón từ bã đậu nành, bã dừa:  bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.
 • Phân bón từ bã chè, bã cà phê: Rãi bã chè, cà phê lên bề mặt của đất hoặc chôn ủ dưới đất, cách xa rễ.
 • Phân bón từ thực phẩm thừa: các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo... đều có thể giữ lại làm phân bón. Các nguyên liệu trên nên được đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Đối với thức ăn chiên xào có dầu mỡ, người dùng đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi mới đổ vào thùng. Các bạn nên để thùng phân xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu, mỗi ngày dùng gậy khuấy đều một lần để hỗn hợp dễ phân hủy.

Lưu ý: Bón xa gốc vào chiều tối, tưới nước ngay sau khi bón để tránh cháy gốc.

 1. Cách làm các loại thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản và hiệu quả tại nhà
 • Làm nước phòng sâu bệnh từ baking soda và nước rửa chén: phun định kỳ 2 tuần/lần, liều lượng : 2l nước với 5ml nước rửa chén và 1 muỗng cà phê baking soda. Rất hiệu quả các bạn nhé!
 • Dung dịch tỏi: nghiền nát 5 củ tỏi với 500ml nước để ủ trong nơi mát 24 giờ. Khi phun, bạn pha loãng với 4 lít nước. Dung dịch này giúp diệt trừ được rệp, kiến, mối, ruồi trắng, bọ cánh cứng, sâu đục thâm, ốc sên…
 • Muối Epsom: Muối Epsom là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ (hướng hữu cơ) có thành phần chứa: magie, lưu huỳnh và oxi (Công thức hóa học MgSO4). Phun và rắc dung dịch muối Epsom giúp trị bệnh vàng lá và quăn lá do thiếu magie, ngăn chặn côn trùng và diệt cỏ dại,
 • Dầu trắng: pha 1 chén dầu thực vật với ¼ ly xà phòng tự nhiên lỏng. Lắc đều cho đến khi nó chuyển sang màu trắng. Đây là dung dịch đặc, vì vậy khi phun, bạn pha 1 muỗng canh dầu trắng với 4 cốc nước. Phun lặp lại cho cây cách 5-7 ngày. Dung dịch có hiệu quả đặc biệt đối với côn trùng mềm như rầy sáp, bọ ve.
 • Dung dịch chanh tươi: gọt vỏ chanh và cho vào nước đang đun sôi. Ủ dung dịch qua đêm và chiết nước ra bình xịt. Dung dịch phát huy hiệu quả khi xịt trực tiếp lên thân của rệp.
 • Enzyme: Với 3 kg vỏ cam và vỏ thơm + 0.5kg đường + 0.5l giấm để ủ khoảng 1 tháng bạn có một dd enzyme rất thơm, không độc hại để pha loãng với nước tỷ lệ 1/100 phun trực tiếp lên thân, lá, gốc cũng là 1 biện pháp trừ bệnh hữu hiệu của hoa hồng như bọ trĩ, rệp sáp, đồng thời giúp cây khỏe mạnh, lá và hoa to. Xác bón xuống gốc, hoặc xay nhuyễn pha nước tưới gốc.

Alingreen chúc các bạn thành công!

Danh mục tin tức

Từ khóa